Hàn Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, văn hóa ẩm thực truyền thống của xứ sở kim chi gắn liền với lịch âm, với mỗi tháng đều có một ngày lễ đặc biệt và món ăn tương ứng. Bạn đã từng nghe đến Chuseok, Seollal hay Sambok? Còn rất nhiều ngày lễ đặc biệt khác trên lịch truyền thống Hàn Quốc với những món ăn đặc trưng đang chờ bạn khám phá. Hãy cùng GLOBAL CONNECTIONS tìm hiểu về những món ngon nên thưởng thức trong từng tháng theo lịch âm của Hàn Quốc nhé!
Mâm cơm truyền thống Hàn Quốc
Những Điều Cần Biết Về Lịch Âm Hàn Quốc
Trước khi khám phá ẩm thực theo từng tháng, cần lưu ý rằng các ngày lễ truyền thống Hàn Quốc đều dựa trên lịch âm, không phải lịch dương. Do đó, ngày dương lịch của các lễ hội này sẽ thay đổi hàng năm.
Lễ Hội Truyền Thống Hàn Quốc Và Ẩm Thực Tương Ứng
Ẩm thực đóng vai trò trung tâm trong hầu hết các lễ kỷ niệm ở Hàn Quốc, từ lễ hội đến các nghi thức gia đình và nghi lễ như Jesa. Mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa và vai trò quan trọng trong dịp lễ tết. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của những món ăn truyền thống này và thời điểm nên thưởng thức chúng, mặc dù bạn hoàn toàn có thể thưởng thức chúng bất cứ lúc nào trong năm.
Tết Nguyên Đán (Seollal – 설날): Hương vị Tteokguk Đậm Đà
Thời điểm: Mùng 1 tháng Giêng âm lịch
Một trong những ngày lễ lớn nhất của người Hàn Quốc là Tết Nguyên đán (Seollal) và món ăn không thể thiếu trong dịp này chính là Tteokguk (떡국). Đây là món canh bánh gạo được làm từ bánh gạo cắt lát mỏng, nấu trong nước dùng thịt bò. Một số vùng, như Busan, lại sử dụng nước dùng hàu để nấu Tteokguk.
Bánh gạo trắng dài tượng trưng cho lời cầu nguyện cho sự trường thọ và mùa màng bội thu, trong khi hình dạng tròn của bánh gạo lại mang ý nghĩa cầu mong sự giàu có. Nếu có dịp đón Tết cùng một gia đình người Hàn Quốc, chắc chắn bạn sẽ được mời thưởng thức món Tteokguk thơm ngon này.
Một điều thú vị nữa là trong ngày Tết Nguyên đán, bạn có thể hỏi tuổi của một người bằng cách hỏi “Bạn đã ăn bao nhiêu bát Tteokguk rồi?” (떡국얼마나 먹었어요?).
Bánh gạo Songpyeon
Tết Nguyên đán của Trung Quốc (Junghwajeol – 중화절): Bánh gạo Nobi Songpyeon Cho Người Làm
Thời điểm: Mùng 1 tháng Hai âm lịch
Được tổ chức trong triều đại Joseon để đánh dấu sự khởi đầu của mùa vụ nông nghiệp, Nobi Songpyeon (노비송편) được trao cho những người làm để cầu chúc một mùa màng bội thu. Bánh gạo được làm từ lúa dự trữ vào ngày trăng tròn và phân phát cho người làm theo độ tuổi của họ. Ngày nay, người ta thường ăn cả Songpyeon và Tteokguk vào dịp Tết Nguyên đán, kết hợp cả hai truyền thống lại với nhau.
Lễ hội Mùa xuân (Samjinnal – 삼짇날): Bánh Hoa Jindalle Hwajeon
Thời điểm: Mùng 3 tháng Ba âm lịch
Samjinnal là ngày lễ kỷ niệm mùa xuân mới, là dịp để mọi người chúc nhau sức khỏe và hạnh phúc cho năm tới. Vào mùa xuân, trong khi nhiều người tìm kiếm hoa anh đào ở Seoul, thì một số người lại tìm đến những ngọn núi phủ đầy hoa đỗ quyên tuyệt đẹp như Vườn Bướm Buramsan (불암산나비정원) và sườn núi Wonmisan (원미산) ở phía nam Seoul.
Trong dịp này, người Hàn Quốc thường làm Jindalle Hwajeon (진달래 화전), một loại bánh làm từ bột gạo nếp cán mỏng thành hình tròn và trang trí bằng hoa đỗ quyên. Bánh được ăn kèm với mật ong và đôi khi được phục vụ cùng nước hoa đỗ quyên ngâm với quả ngũ vị tử. Món ngon này chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn, vì vậy hãy tranh thủ thưởng thức khi có thể.
Ngày Ăn Đồ Lạnh (Hansik – 한식): Bánh Ngải Cứu Ssuktteok
Thời điểm: Tháng Tư âm lịch (ngày thứ 105 sau Đông chí)
Đây là ngày lễ mà việc sử dụng lửa bị cấm và mọi người chỉ ăn đồ lạnh. Các món ăn phổ biến trong ngày này là Ssuktteok (쑥떡), Ssukjeon (쑥전), Ssukdanja (쑥단자) và Ssuktang (쑥탕), tất cả đều được làm từ ngải cứu non mọc trên núi và đồng ruộng.
Bánh Ssuktteok và Ssukdanja
Người ta tin rằng việc ăn đồ lạnh trong ngày này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh được bệnh tật trong năm tới. Nếu không tìm được ngải cứu, bạn có thể ăn các món ăn lạnh khác để cầu mong một năm khỏe mạnh.
Tết Đoan Ngọ (Dano – 단오): Bánh Surichi Tteok
Thời điểm: Mùng 5 tháng Năm âm lịch
Dano (단오) đánh dấu sự kết thúc của mùa gieo mạ. Được coi là ngày chứa đầy năng lượng dương tích cực, Dano là một lễ hội sôi động với ca hát, nhảy múa và rượu vang. Đây là ngày lễ truyền thống lớn thứ ba sau Seollal và Chuseok.
Món ăn truyền thống trong ngày này là Surichuitteok (수리취떡), một loại bánh gạo hấp được làm từ lá ngải cứu non trộn với bột kiều mạch. Bánh có hình tròn, dẹt và được đóng dấu hình bánh xe. Người ta tin rằng ăn bánh này vào ngày lễ hội sẽ mang lại sức khỏe tốt và xua đuổi vận xui.
Sambok (삼복): Ngày Hè Nóng Nhất và Món Samgyetang Bổ Dưỡng
Thời điểm: Tháng Sáu, tháng Bảy âm lịch
Vào mùa hè, có ba ngày được coi là nóng nhất trong năm, được gọi là Chobok (초복), Jungbok (중복) và Malbok (말복), diễn ra từ tháng Sáu đến tháng Bảy. Món ăn phổ biến nhất trong những ngày này là Samgyetang (삼계탕), một món ăn giúp giải nhiệt cơ thể.
Gà được ninh nhừ với gạo nếp, nhân sâm, táo tàu, hạt dẻ, tỏi và các nguyên liệu thảo dược khác. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho việc phục hồi năng lượng vào mùa hè, khi cơ thể ra nhiều mồ hôi và cảm thấy mệt mỏi. Mặc dù nghe có vẻ lạ khi ăn một món nóng trong những ngày hè nóng bức, nhưng thực tế nó lại giúp làm mát cơ thể.
Chilseok (칠석): Bánh Miljeonbyeong Thơm Ngon
Thời điểm: Mùng 7 tháng Bảy âm lịch
Ngày lễ này bắt nguồn từ truyền thuyết về một chàng trai chăn trâu và một nàng tiên dệt vải gặp nhau một lần mỗi năm trên cây cầu ô thước. Món ăn truyền thống trong ngày này là Miljeonbyeong (밀전병) và Milbukkumi (밀부꾸미), được làm từ bột mì thu hoạch vào khoảng Chilseok, trộn với các loại rau củ như bí xanh, dưa chuột và ớt xanh rồi chiên trong dầu. Đôi khi thịt bò băm nhỏ cũng được thêm vào làm nhân.
Chuseok (추석): Lễ Hội Thu Hoạch và Bánh Songpyeon Ngọt Ngào
Thời điểm: Rằm tháng Tám âm lịch
Vào rằm tháng Tám, vụ thu hoạch ngũ cốc và trái cây đầu tiên trong năm được dâng lên tổ tiên. Chuseok là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc, vì vậy bạn sẽ thấy Songpyeon ở khắp mọi nơi trước lễ hội.
Songpyeon là bánh gạo được làm từ gạo mới thu hoạch, nhân đậu xanh, mè, hạt dẻ, tạo hình và hấp với lá thông xanh. Songpyeon Chuseok được gọi là Oryeol Songpyeon (오려송편) vì được làm từ gạo mới thu hoạch để phân biệt với các loại Songpyeon khác.
Joongyangjeol (중양절): Tết Trung Thu và Rượu Hoa Cúc Gukhwa-ju
Thời điểm: Tháng Chín âm lịch
Gukhwa-ju (국화주) là một loại rượu được làm từ hoa cúc vàng nở rộ trên núi và đồng ruộng. Đôi khi hoa cúc được ngâm trong rượu hoặc chỉ để nổi trên bề mặt. Người ta tin rằng uống rượu hoa cúc với hương thơm nồng nàn và màu sắc đẹp mắt trong dịp Tết Trung Thu sẽ đảm bảo một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.
Sangdal (상달): Tháng Linh Thiêng và Bánh Sirutteok Đậu Đỏ
Thời điểm: Tháng Mười âm lịch
Tháng Mười là tháng linh thiêng nhất trong năm và cũng là tháng diễn ra lễ tế trời Jecheon để tạ ơn trời đất đã ban cho ngũ cốc.
Bánh Sirutteok đậu đỏ (붉은팥시루떡) là món bánh phổ biến trong dịp này. Bánh được làm từ bột đậu đỏ và bột kiều mạch hấp chín, rắc đậu đỏ lên trên để xua đuổi tà ma và tham nhũng. Bánh Sirutteok đậu đỏ là loại Sirutteok truyền thống phổ biến nhất và cũng là một loại bánh Tết tiêu biểu của Hàn Quốc.
Đông chí (Dongji – 동지): Cháo Đậu Đỏ Patjuk Ấm Áp
Thời điểm: Tháng Mười Một âm lịch
Ngày có thời gian ban ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm là Đông chí, và đây là lúc để thưởng thức Patjuk (팥죽). Patjuk là món cháo đậu đỏ được nấu chín nhừ và nghiền nhuyễn. Cháo được rắc thêm gạo nếp vo viên nhỏ hình trứng chim.
Cháo đậu đỏ được coi là món ăn xua đuổi ma quỷ và mọi người thường chia sẻ cháo đậu đỏ với gia đình và hàng xóm vào ngày Đông chí để cầu nguyện cho sức khỏe tốt và xua đuổi vận xui trong năm mới.
Đêm Giao Thừa: Cơm Trộn Goldongban Tiết Kiệm
Thời điểm: Tháng Mười Hai âm lịch
Goldongban (골동반) là món cơm trộn được ăn vào đêm Giao thừa để tận dụng hết thức ăn thừa trong nhà mà không để lãng phí. Goldongban chính là tên gọi khác của Bibimbap, món ăn phổ biến được ưa chuộng quanh năm ở Hàn Quốc.
Cơm trộn Goldongban
Một số ngày lễ truyền thống ở Hàn Quốc được tổ chức long trọng hơn những ngày khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, thì việc biết về các ngày lễ truyền thống trên lịch âm sẽ là một trải nghiệm thú vị.
GLOBAL CONNECTIONS là website chuyên cung cấp thông tin du lịch Hàn Quốc, giúp bạn trải nghiệm và khám phá xứ sở kim chi một cách trọn vẹn nhất. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn du lịch, đặt vé máy bay, khách sạn, tour du lịch và visa, cùng với những bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch, ẩm thực và văn hóa Hàn Quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://global-connections.com.vn/, số điện thoại 0932 956 709, email [email protected] hoặc địa chỉ 12 Đường Lê Lợi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.