7 Dấu Ấn Phát Triển của Nền Y Khoa Việt Nam

Vào 2 năm 2017 và đầu 2018 là khoảng thời gian nền y khoa Việt Nam đạt được nhiều thành tựu. Những dấu ấn về sự tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu, phát triển. Và hơn thế y tế Việt nam đã biết ứng dụng công nghệ vào điều trị. Tạo nên những thành tựu mà thế giới phải chú ý đến.

Và hôm nay Global Connections sẽ giới thiệu đến bạn 7 dấu ấn phát triển của nền Y Khoa Việt Nam

Lần đầu tiên người Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho sống

Đầu năm 2017, sự kiện đã được đánh dấu ấu như một “điểm sáng” cho y học kỹ thuật cao của ngành y tế Việt Nam. Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho sống.

Vào ngày 21/2/2017 ca ghép diễn ra. Được biết ca phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ BV Quân y 103 cùng Học viện Quân y. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia Nhật Bản. Với bệnh nhân ghép phổi là bệnh nhi vừa tròn 7 tuổi.

Đây được xem là một thành công của nền y tế Việt Nam nói chung và phẩu thuật ghép nội tạng nói riêng.

Lần đầu bác sĩ Việt thực hiện thành công ghép thận chéo

Vào tháng 2/2017, nền Y tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự thành công của ca ghép thận đổi chéo đầu tiên. Ca phẫu thuật được diễn ra tại Bệnh Viện Chợ Rẫy, TPHCM. Việc thành công này đã mở ra cơ hội, niềm hi vọng được sống cho bệnh nhân bị suy thận mãn.

Người Việt Nam sử dụng hệ thống robot trong phẫu thuật khớp gối và phẫu thuật thần kinh

Ghi nhận tại Bệnh Viện Bạch Mai (Hà Nội) đã chính thức khai trương sử dụng hệ thống robot trong phẫu thuật khớp gối và phẫu thuật thần kinh.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng robot trong phẫu thuật thần kinh, thay khớp gối cho bệnh nhân. Việc khai trưởng này góp phần đẩy mạnh việc sử dụng kỹ thuật cao trong điều trị.

Từ đó giúp người dân Việt Nam không phải chuyển sang nước ngoài chữa bệnh. Theo ghi nhận từ phía bệnh viện, có 3 bệnh nhân thay khớp gối bán phần và 2 bệnh nhân bị bệnh về thần kinh đã được phẫu thuật miễn phí bằng hệ thống robot hiện đại hàng đầu Việt Nam này.

Việc phẫu thuật bằng robot hiện đã phát triển đến thế hệ thứ tư. Với bốn cánh tay phẫu thuật cùng đầu camera thông minh và góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Từ những hỗ trợ đó robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó, có thể di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi.

Lần đầu tiên bác sĩ Việt thành công trong việc ghép tim trẻ em  từ tim người lớn hiến tặng

Vào giữa tháng 3/2017, Bệnh Viện Việt Đức thông báo đã tiến hành ca ghép tim cho một bệnh nhi (10 tuổi), nguồn tim được lấy từ một người cho chết não.

Được biết đây là lần đầu tiên các bác sĩ thực hiện ghép thành công quả tim từ người lớn hiến tặng cho một bệnh nhi. Với sự thành công này đã kịp thời cứu sống bé trong gang tấc bởi căn bệnh suy tim giai đoạn cuối.

Được biết từ bác sĩ ca ghép tim kéo dài trong 10 tiếng. Khó khăn và gian khổ nhất chính là việc làm sao để trái tim vừa vặn. Và có thể hòa cùng nhịp đập, song khi thành công mọi người đều vui mừng vì đã cứu sống được một mầm non đất nước.

Lần đầu tiên Việt Nam mổ tim thành công bằng công nghệ 3D

Vào ngày 7/12/2017, Tiếp nối thành công về khoa học kỹ thuật cao trong y học. Lần đầu tiên công nghệ 3D được ứng dụng trong mổ tim ở Việt Nam. Được biết nơi thực hiện chính  là Trung tâm Tim mạch – Bệnh Viện E (Hà Nội).

Một số nhận xét về công nghệ 3D. Công nghệ làm cho việc phẫu thuật trở nên vô cùng “thật”. Với phẫu trường rõ nét (quả tim, mạch máu, phổi…) giúp phẫu thuật viên tiến hành thao tác thuận lợi. Bên cạnh đó các bác sĩ rút ngắn thời gian mổ và hạn chế các tình huống rủi ro.

Bệnh viện Quận đầu tiên của Việt Nam mổ tim thành công

Đấy chính là ca phẫu thuật hở van tim thành công. Được biết ca phẫu thuật là của nam bệnh nhân 23. Và được diễn ra tại Bệnh Viện Đa Khoa quận Thủ Đức, TP HCM vào ngày 12/12/2017.

Việc thành công của ca phẫu thuật này đã góp phần ghi dấu thành công cho Y tế Việt Nam. Và bước đầu hi vọng nâng cấp các Bệnh Viện tuyến quận/huyện tại Việt Nam để làm chủ kỹ thuật cao trong điều trị về các bệnh lý tim mạch- mổ tim.

Nghiên cứu của người Việt Nam được lên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới

Và sự kiện cuối cùng vào ngày 11/01/2018. Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới New England Journal of Medicine (NEJM, Mỹ) đăng kết quả nghiên cứu của nhóm bác sĩ Việt Nam. Điều này đã làm cho cộng đồng y khoa xôn xao bàn tán.

Nghiên cứu này là một kết quả đáng mừng. Tạo cơ hội lớn cho những phụ nữ hiếm muộn. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, việc chuyển phôi đông lạnh mang lại kết quả thành công tương đương như chuyển phôi tươi khi TTON.

Kết quả của nghiên cứu khá chấn động vì có thể góp phần làm thay đổi phác đồ chuyển phôi trong TTON trên thế giới hiện nay.

Những kết quả nghiên cứu về vấn đề này là bài báo đầu tiên của ngành sản phụ khoa VN trên NEJM, tạp chí được giới nghiên cứu y khoa gọi là “thánh đường” bởi rất khó để đăng bài báo khoa học.