7 XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Theo WHO công bố năm 2018, trên Thế giới có khoảng 9,6 triệu bệnh nhân chết do ung thư. Ung thư là câu chuyện mà mỗi người đều phải quan tâm vì khả năng tử vong cao và chi phí điều trị cao. Vì vậy, nhiều xu hướng điều trị, nghiên cứu mới ra đời.

Và hôm nay Global Connections xin thông tin đến bạn những xu hướng điều trị ung thư tiên tiến hiện nay

1. Giảm dần hóa trị

Bạn có biết rằng một liệu trình hóa trị tốn chi phí rất cao và còn ảnh hưởng tới sức khỏe nữa. Một người sau hóa trị sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, mất sức, biến ăn,…

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tỷ lệ người điều trị hóa trị giảm với con số đáng kể từ 34,5% xuống còn 21,3%.

Đặc biệt giảm mạnh nhất trong các dạng ung thư vú giai đoạn đầu. Nếu như trước đây lá 1/3 phụ nữ điều trị ung thư vú giai đoạn đầu, thì ngày nay chỉ còn khoảng 1/5 bệnh nhân là được hóa trị liệu.

Sự phát triển của xu hướng này vô cùng tốt. Cùng với đó là sự phát triển về Khoa học – Công nghệ và lĩnh vực Y dược thì các chuyên gia điều trị ung thư bắt đầu mở rộng biện pháp tầm soát bệnh ung thư sớm như: Kỹ thuật xét nghiệm ung thư vú di truyền (OncotypeDX hoặc MammaPrint).

2. Các loại thuốc và Thực phẩm chức năng phòng ngừa ung thư ra đời

Y học ngày càng phát triển thì các bệnh ác tính như ung thư cũng càng ngày được cải thiện theo chiều hướng tốt.

Đặc biệt là lĩnh vực thuốc chống ung thư và các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư phát triển rất mạnh.

3. Chi phí điều trị

Từ xưa tới nay, ung thư được gọi là “bệnh nhà giàu” vì khi bạn đã vướng vào ung thư thì số tiền điều trị là rất cao trong suốt quá trình từ giá thuốc cho tới giá điều trị.

Ngày nay các chuyên gia và người bệnh vẫn còn mâu thuẫn về ranh giới giữ giá cả và giá trị. Để có một mức giá hợp lý thì đây vận là vấn đề gây cứng của xã hội

4. Việc chuẩn đoán, xét nghiệm di truyền

Đối với những người bị ung thư nói chung và đang bị ung thư ác tính nói riêng thì họ đều quan tâm đến đặc tính của căn bệnh ung thư của mình có phù hợp với loại thuốc mình đang dùng hoặc chuẩn bị dùng không.

Hiện nay, để cố gắng giải quyết cho vấn đề này thì FDA Mỹ đã cho chạy thử nghiệm phường pháp FoundationOne CDx. Việc này hỗ trợ cho vấn đề đánh giá và đưa ra các quyết định lâm sàng cũng như toa thuốc điều trị cho bệnh nhân giai đoạn đầu để đạt hiệu quả tốt nhất.

5. Thuốc điều trị bệnh “UNG THƯ”

Ngày xưa khi điề trị bệnh ung thư ta có rất nhiều thuốc và nhiều loại như ung thư gan, ung thư đại trang,… Thì sẽ có các loại thuốc khác nhau. Nhưng với xu hướng ngày nay thì việc sử dụng một loại thuốc để điều trị ung thư đang là xu hướng.

Ngày nay trên thế giới đã và đang có các loại thuốc điều trị “UNG THƯ” mà không cần lo đó là ung thư gì nữa . Như thuốc Keytruda và mang lại hiệu quả đáng kể.

6. Kết quả báo cáo do bệnh nhân nói (PROs)

Các triệu chứng của bệnh nhân là điều rất quan trọng, tuy nhiên trước tới nay các bác sĩ thường không quan tâm tới mô tả chủ quan của bệnh nhân.

Cùng với sự xuất hiện mạnh mẽ của các loại thuốc mới sẽ đồng hành cùng bệnh nhân thì PROs sẽ đồng hành cũng các bác sĩ. Giúp các bác sĩ nhận ra sự khác biệt kỹ càng hơn từ cơ thể bệnh nhân. Đồng thời còn xác định được rủi ro về khả năng có trị được hay không.

PROs cung cấp khả năng sàng lọc rộng và hệ thống nhầm hỗ trợ chỉ dẫn các bác sĩ trong các cuộc thảo luận về bệnh nhân.

7. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Từ xưa tới nay cũng có nhiều ca bệnh cần điều trị gấp nhưng do không để ý các yếu tố nhỏ mà bị nhận nhầm là bệnh khác làm chậm trễ điều trị dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Thì nay để cố gắng giải quyết cho vấn đề này thì lĩnh vực sinh học tính toán chính là xu thế trong giai đoạn tới. Nhầm để dự trữ một số lượng lớn các dữ liệu từ những bệnh nhân trước. Nên việc này sẽ hỗ trợ rất lớn cho các y bác sĩ để ra quyết định về tình trạng bệnh của bênh nhân.