Tiên lượng là cung cấp một ‎ý niệm về diễn tiến và kết cục có thể xảy ra của một bệnh – nghĩa là cơ hội mà một bệnh nhân sẽ hồi phục hay tái phát bệnh.

Tiên lượng ung thư dựa vào nhiều yếu tố như: loại bệnh ung thư, giai đoạn ung thư (di căn/lan rộng), khả năng phát triển & mức độ lan rộng của tế bào ung thư nhanh thế nào và các yếu tố khác có ảnh hưởng đến tiên lượng như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, phương pháp, khả năng đáp ứng điều trị,…

KHẢ NĂNG SỐNG:

Để xác định khả năng sống sót của từng bệnh ung thư, các bác sĩ thường đưa ra tỷ lệ sống thêm 5 năm. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, con số sống trên 5 năm đã đủ đánh giá mức độ thành công của một phác đồ điều trị gần như 100%.

  • Tỉ lệ sống còn không bệnh (disease-free survival rates) là phần trăm số người đạt được sự lui bệnh hoàn toàn (nghĩa là họ không còn có các dấu hiệu của ung thư trong cơ thể) sau khi hoàn tất việc điều trị
  • Tỉ lệ sống còn không tiến triển (progression-free survival rates) là phần trăm số người vẫn có ung thư, nhưng bệnh không tiến triển (không tăng trưởng u mới hay phát tán u trong hoặc sau điều trị).
  • Khái niệm “chữa khỏi” khó áp dụng đối với ung thư bởi vì các tế bào ung thư không được phát hiện đôi lúc vẫn còn lại trong cơ thể sau điều trị, khiến ung thư tái phát về sau. Nhiều ung thư được xem là đã được “chữa khỏi” khi không tìm thấy tế bào ung thư 5 năm sau chẩn đoán. Tuy nhiên, tái phát sau thời gian 5 năm vẫn có thể xảy ra.

Khi phát hiện bệnh, nên hỏi bác sĩ về các thống kê đối với tình trạng cụ thể của bạn. Tuy nhiên, cho dù bác sỹ thông báo bất cứ điều gì, hãy nhớ rằng tiên lượng là sự phỏng đoán dựa trên kiến thức. Bác sỹ không thể chắc chắn hoàn toàn điều gì sẽ diễn ra với chính bạn.

Vì vậy, bạn cần biết nhiều hơn về ung thư  sẽ có thể làm giảm cảm giác lo âu khi bạn phân tích các chọn lựa và bắt đầu việc điều trị. Ngoài ra, cần giữ cho mình tinh thần lạc quan hơn và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý.