Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có nhiều loại bệnh ung thư, mỗi bệnh lại có những biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp bệnh ung thư lại không có dấu hiệu gì hoặc chỉ biểu hiện ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể biết một số dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh:

Viêm loét miệng

Nhiều người bị loét miệng do nhiễm virus, có thể gây đau nhưng sẽ khỏi sau một vài ngày, nhưng nếu kéo dài kéo dài từ 3-4 tuần và có các mảng trắng dày trên lưỡi thì cần chú ý bởi có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư trên lưỡi hoặc xung quanh miệng.

Khàn tiếng hoặc giọng ồm

Nếu đột nhiên bạn bị khàn tiếng hoặc giọng nói ồm bất thường kéo dài từ 2-3 tuần thì phải nghĩ đến dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản.

Ho kéo dài

Nếu bạn bị ho kéo dài liên tục hơn 3-4 tuần mà không phải do cảm lạnh, cúm hay các bệnh dị ứng, bệnh lao thì phải nghĩ đến dấu hiệu của ung thư. Đồng thời nếu có những biểu hiện kèm theo như đau ngực, ho ra máu… thì có thể là dấu hiệu ung thư phổi.

Thay đổi trong đại tiện

Thấy bất cứ sự thay đổi nào bất thường trong đường ruột hoặc nhu động ruột, bạn nên cảnh giác với bệnh ung thư. Nếu thấy trong phân có máu, đó có thể là dấu hiệu của ung thư máu hay ung thư đại trực tràng.

Gầy sút nhanh, mệt mỏi vô cớ

Dấu hiệu giảm cân nhanh và sự mệt mỏi luôn thường trực dù đã nghỉ ngơi xảy ra ở hầu hết các bệnh ung thư như: ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, ung thư đại tràng, ung thư phổi… Đây là dấu hiệu cảnh báo, chúng ta không nên bỏ qua.

Đau

Cần cảnh giác với các cơn đau đầu dai dẳng không dứt dù đã uống thuốc giảm đau, vì đó có thể là dấu hiệu của khối u ác tính não.

Chảy máu bất thường

Nếu bạn không  bệnh lao thì Ho ra máu là dấu hiệu của ung thư phổi. Máu trong phân là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Đi tiểu ra máu là cảnh báo sớm của ung thư thận hoặc ung thư bàng quang. Chảy máu núm vú báo động ung thư vú. Vì vậy khi thấy các biểu hiện này cần đi khám ngay.

Sờ thấy khối u

Có một số ung thư cảm nhận được qua da. Đó là ung thư vú, ung thư dương vật, ung thư hạch và ung thư gan, tụy. Tuy có vài dạng khác của ung thư vú không xuất hiện u, cục nhưng da cứ mẩn đỏ, dầy lên.

Vết loét không lành

Có những dấu hiệu khác của ung thư da đó là những khối u nhỏ trên da sẽ lớn dần lên, trên đó là những vết loét không thể lành từ 2-4 tuần. Những khối u hoặc các vết loét này thường không đau nhưng có thể gây chảy máu hoặc ngứa.