1. UNG THƯ PHỔI: Hút thuốc  lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư phổi – thường gặp nhất ở cả nam và nữ. Đây là bệnh ung thư nguy hiểm số 1 vì thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và tiên lượng kém.
  1. UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNGLà bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong thứ 2, sau ung thư phổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh và tử vong lớn hơn phụ nữ. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, chế độ ăn nhiều thịt, chất béo, ăn ít chất xơ, uống rượu nhiều và hút thuốc.. Nếu phát hiện sớm, ung thư đại trực tràng cũng có thể chữa khỏi.
  1. UNG THƯ VÚ: Ung thư vú là một trong số các bệnh ung thư thường gặp phụ nữ sau mãn kinh, những người trên 50 tuổi và có tiền sử gia đình mắc bệnh. Mặc dù là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm, nhưng ung thư vú có tiên lượng khá tốt nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu và có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật. (Tỉ lệ sống còn 5 năm khoảng 81% ở các nước phát triển, và từ 32% đến 67% ở các nước đang phát triển).

 

  1. UNG THƯ CỔ TỬ CUNG: là một trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Nhiễm virút HPV được xem là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, đây là bệnh có tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm. Vì thế khi có các dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường nên đi khám ngay.
  1. UNG THƯ BUỒNG TRỨNG là bệnh ung thư thường gặp thứ 4 ở phụ nữ. Yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh, chế độ ăn nhiều mỡ động vật, không sinh con hoặc sinh con đầu lòng muộn… Ung thư buồng trứng có tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm.
  1. UNG THƯ BẠCH CẦU (UNG THƯ MÁU): thuộc loại ung thư ác tính, thường gặp ở cả nam giới, phụ nữ và trẻ em. Nguyên nhân do di truyền hoặc do các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học hay nhiễm chất phóng xạ … làm cho lượng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến.
  1. UNG THƯ VÒM HỌNG Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở nam giới, tuy nhiên tuổi trẻ tiên lượng tốt hơn lớn tuổi. Dẫu rằng ung thư vòm họng ở trẻ nhỏ thường giai đoạn tiến xa hơn người lớn nhưng dự hậu tốt hơn. Hạch cổ 2 bên tiên lượng xấu hơn 1 bên.
  1. UNG THƯ GAN: nhiễm siêu vi gây viêm gan B (HBV) hoặc C (HCV), tình trạng xơ gan, sau viêm gan do bệnh tự miễn hoặc do rượu, cơ địa ứ sắt trong gan, tiếp xúc lâu dài với chất cản quang Thorotrast, độc tố aflatoxin trong ngũ cốc nhiễm nấm Aspergillus flavus, chất chlorur-vinyl, thuốc trừ sâu… Ung thư gan là bệnh rất phổ biến ở châu Á (trong đó có Việt Nam) và châu Phi. Việc điều trị khó khăn, phức tạp và tỷ lệ tử vong còn rất cao. Vì vậy, cần phòng ngừa và tầm soát ung thư gan.

  1. UNG THƯ DẠ DÀY: Ung thư dạ dày liên quan đến chế độ ăn ít rau trái tươi, ít sinh tố. Bệnh nhân có cảm giác khó chịu vùng thượng vị, chán ăn; thiếu máu; cơ thể suy nhược, sụt cân, có thể ói ra máu hoặc đi phân đen do bướu xuất huyết. Phổ biến ở Nhật, hàn QUốc, các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.
  1. UNG THƯ THỰC QUẢN: Ung thư thực quản cũng là một trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ. Hút thuốc lá, uống nhiều rượu cùng chế độ ăn uống không lành mạnh chính là những yếu tố nguy cơ gây bệnh.