Thực phẩm chức năng: Nguồn dinh dưỡng của các nước tiên tiến

Thực phẩm chức năng một nguồn dinh dưỡng đến từ các nước tiên tiến. Song tại đất nước Việt Nam vẫn có rất nhiều người tiêu dùng chưa biết về thực phẩm chức năng. Một số quan điểm đây là một loại thuốc, một số lại cho rằng đây chỉ là thực phẩm bổ sung.

Vậy đâu là một quan điểm đúng đắn về thực phẩm chức năng? Hãy để Global Connections giải thích những nan giải và thắc mắc này thay cho bạn nhé.

1. Nhận diện Thực phẩm chức năng

1.1 Thực phẩm chức năng là gì

Khái niệm về thực phẩm chức năng được bắt đầu từ người Nhật Bản. Trong năm 1980 người Nhật Bản đã sử dụng định nghĩa này nhằm chỉ những thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Hoặc trong quá trình chế biến thực phẩm được bổ sung thêm các chất “Chức Năng”. Thực phẩm chức năng nẳm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc.

Chính vì lẻ đó có rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam lầm tưởng rằng đây là một loại thuốc. Song điều này hoàn toàn sai lầm. Vì thực phẩm chức năng chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa. Chúng có khả năng phục hồi các cấu trúc tế bào bị tổn thương. Nhưng không hề có tác dụng như một loại thuốc.

1.2 Các loại thực phẩm chức năng:

Tùy vào các lượng chất và công thức các thực phẩm chức năng được chia làm 7 loại thực phẩm:

  • Nhóm thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất
  • Nhóm thực phẩm bổ sung chất xơ
  • Nhóm thực phẩm giúp cân bằng các vi khuẩn đường tiêu hóa
  • Nhóm thực phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt
  • Nhóm thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần
  • Nhóm thực phẩm cho các nhu cầu về dinh dưỡng đặc biệt
  • Nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cân và giảm cân.

1.3 Các cơ quan chức năng nói về thực phẩm chức năng:

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute – ILSI) thì “thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại”. ( Theo: Wikipedia)

Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học. ( Theo: Wikipedia)

2. Phân biệt Thực phẩm chức năng

2.1 Khác với  thực phẩm thông thường

Được xác định rõ rệt đối tượng sử dụng. Với thực phẩm chức năng, việc xác định đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ … luôn được làm rõ.

Khác với những loại thực phẩm thông thường. Thực phẩm chức năng thường có được một công thức chế biến rõ ràng. Và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép mới có thể tiến hành chế biến.

Bên cạnh đó việc sử dụng thực phẩm chức năng thước có liều lượng khác nhau. Sẽ có dạng viên nén mỗi ngày từ một đến hai viên. Hoặc sẽ có dạng dung dịch sẽ có thể tính bằng ml.

2.1 Khác với thuốc

Thực phẩm chức năng hoàn toàn không phải là thuốc. Với những người dùng thông thường khi thấy các tác dụng của thực phẩm chức năng. Thường lầm tưởng đây là một loại thuốc và có tác dụng ngang thuốc. Đây là một điều hoàn toàn sai lầm.

Để minh chứng cho việc này chúng ta có thể thấy rõ thực phẩm chức năng có thể sử dụng thường xuyên lâu dài. Ở các nước ngoài và tân tiến người ta thường xem thực phẩm chức năng như một buổi ăn nhẹ của họ.

Bên cạnh đó việc sử dụng thực phẩm chức năng không cần có sự kê đơn thì phía nhà thuốc. Và tất nhiên không cần phải khám bệnh và có bệnh thì mới cần đến thực phẩm chức năng.

3. Cách sử dụng thực phẩm chức năng

3.1 5 sai lầm thường gặp khi sử dụng thực phẩm chức năng

3.1.1 Dùng sai thời điểm:

Một số loại thực phẩm chức năng sẽ được yêu cầu bạn uống khi bụng đói. Hoặc sẽ có một số loại sẽ yêu cầu bạn sử dụng sau khi ăn.

Nhiều khi có thực phẩm sẽ cho các tác dụng khác nhau với thời điểm uống khác nhau. Điều này được thấy rõ nhất ở các thực phẩm tăng và giảm cân.

3.1.2 Dùng ít hoặc nhiều hơn được hướng dẫn:

Rất nhiều các người tiêu dùng vì muốn thấy được kết quả nhanh đã uống tăng liều. Điều này khiến cho thực phẩm trở nên kém hiệu quả hơn. Thậm chí sẽ gây hại nếu chúng ta dùng quá liều trong một khoản thời gian dài.

3.1.3 Thần thánh hóa thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng thật ra chỉ là một sự hỗ trợ dinh dưỡng. Đây không phải là một loại thần dược hoặc một cái cớ để các bạn buông thả bản thân.

Có rất nhiều các người tiêu dùng đã thần thánh hóa về thực phẩm chức năng sẽ trị được bách bệnh …v…v  Song việc sử dụng và tập luyện điều độ, có một lối sống lành mạnh sẽ giúp cho hiệu quả được cộng hưởng. Từ đó sẽ mang đến cho bạn một sức khỏe như bạn mong muốn

3.1.4 Dùng nhiều sản phẩm có thành phần tương đương

Chúng ta có thể có rất nhiều mục đích khác nhau khi sử dụng thực phẩm chức năng. Song nếu chúng ta không được sử dụng quá nhiều các sản phẩm có thành phần tương đương.

Vì đây cũng đồng nghĩa với việc bạn đưa quá nhiều lượng của một chất vào cơ thể của mình. Và nếu việc này diễn ra lâu dài sẽ gây bất lợi cho cơ thể của bạn.

3.1.5 Mua thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Thực phẩm chức năng mỹ, thực phẩm chức năng nhật bản …. Đã có rất nhiều sản phẩm được du nhập vào Việt Nam. Xong việc mua hàng tại đâu là uy tín và chất lượng thì vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.

Vì như bạn đã hiểu rõ nếu chúng ta không tìm kiếm được một nơi mua hàng chất lượng. Thì điều này cũng đồng nghĩa bạn sẽ có một sản phẩm không chất lượng dẫn đền tiền mất tật mang.

>> CÔNG TY TNHH GLOBAL CONNECTIONS độc quyền phân phối các thực phẩm chức năng từ Mỹ và Nhật Bản

3.2 Các lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

3.2.1 Supplement Facts của sản phẩm:

Khi sử dụng thực phẩm chức năng người tiêu dùng cần có một khả năng đọc về nhản sản phẩm. Thực phẩm chức năng thường được ghi rõ thành phần chất dinh dưỡng.

Trong số đó các bạn cần lưu ý về Supplement Facts ( Các chất dinh dưỡng bổ sun của sản phẩm). Ở tại đây các bạn cần chú ý về Serv Size (liều lượng một lần uống) để xem về liều lượng dùng của bạn.

Bên cạnh đó các bạn cần hiểu rõ Amount per serving (lượng chất cung cấp trong mỗi liều dùng). Điều này có nghỉ nếu bạn sử dụng một liều thì sẽ có bao nhiêu chất dinh dưỡng sẽ được vào trong cơ thể của bạn.

Có rất nhiều trường hợp có rất nhiều trường hợp các bạn đã hiểu sai về phần này. Nhiều bạn nghỉ rằng trên sản phẩm ghi bao nhiêu lượng chất calo … thì khi dùng một liều sẽ có bao nhiêu đó chất hấp thụ. Điều này hoàn toàn không đúng vì đó là số lượng tổng khi bạn hoàn thảnh cả một sản phẩm.

3.2.2 Chọn sản phẩm theo nhu cầu của cơ thể

Thực phẩm chức năng như đã biết ở trên có 7 loại thực phẩm và công dụng khác nhau. Chính vì lý do đó bạn cần nên tìm hiểu và chọn lựa thật kỷ những sản phẩm theo đúng nhu cầu của cơ thể.

Ví dụ: những người phụ nữ với độ tuổi 27-40 tuổi đang có dấu hiệu của sự lão hóa. Cần phải bổ sung các thực phẩm làm trắng da và chống lão hóa như: Salmon Collagen Drink, BB White, Placenta Drink 325000

Một ví dụ khác chính là những người bệnh nhân điều trị ung thư. Thường tìm đến các thực phẩm chức năng điều trị và phòng chống sự sinh sôi các tế bào ung thư như: Seimei Himitsu Fucoidan, Marine Crystal Mineral

Để làm được điều này bạn cần lắng nghe cơ thể bạn nhiều hơn. Tìm hiểu xem cơ thể mình đang cần những chất gì? Cần bổ sung như thế nào ? Để từ đó chọn lựa ra một loại sản phẩm thích hợp cho bản thân mình.

4. Tóm lại:

Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm của Thực phẩm Chức năng. Đây là một nguồn dinh dưỡng vô cùng to lớn đến từ các nước tiên tiến. Và nếu như người Việt Nam có thể tiếp cận được nguồn chất dinh dưỡng này. Thì chắc hẳn tương lai của người Việt Nam sẽ có một sức khỏe tuyệt vời và một lối sống vô cùng lành mạnh

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết của chúng tôi. Hãy chia sẽ bài viết này nếu bạn thấy bài viết có ý nghĩa.